Thông tin Quảng cáo
Tỉnh đoàn Nghệ An

Số lượt truy cập
Hôm nay: 337
Tất cả: 1006206
THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC - TRƯỜNG THPT DÂN TỘC NỘI TRÚ NGHỆ AN
Tin đăng ngày: 13/8/2008
THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
 

I. Thành tích đã đạt được

1. Thành tích từ khi thành lập trường đến năm học 2000- 2001.
Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An được thành lập năm 1984. Những năm đầu mới thành lập, trường gặp muôn vàn khó khăn: Trường lớp sơ sài, nơi ăn ở chật chội, điện, nước, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, học tập của các em thiếu thốn, đời sống cán bộ giáo viên, học sinh thật chật vật bởi giá cả leo thang; học sinh 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số sống ở miền núi cao, mang theo nhiều thói quen tập tục lạc hậu, chất lượng văn hoá thấp kém, các em rất cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng của gia đình thì lại xa gia đình...Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương học trò, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt khó, kiên trì, sáng tạo, vừa thực hiện nhiệm vụ người thầy, người cô, vừa gánh vác vai trò người cha, người mẹ, chăm sóc, nuôi dạy các em, làm cho các em yên tâm, xem trường là mái nhà chung, là tổ ấm thân yêu của mình. Bên cạnh đó, nhà trường đòi hỏi đội ngũ phải thường xuyên cải tiến phương pháp giảng dạy, kèm cặp  giúp đỡ các em trong học tập, giúp các em hiểu bài, có sự chuyển hoá về chất lượng thực sự tìm thấy niềm vui trong học tập. Trải qua quá trình phát triển, bài toán khó về chất lượng đối với học sinh dân tộc được giải dần; nhà trường đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, khẳng định vị thế của trường Dân tộc nội trú cấp tỉnh, là địa chỉ tin cậy của nhân dân các dân tộc miền núi tỉnh nhà. Cụ thể:

a. Công tác đào tạo.
Từ năm đầu thành lập đến năm học 2000- 2001, nhà trường tuyển vào 1.696 em, trong đó tốt nghiệp ra trường 1078 em, có 186 em học sinh giỏi tỉnh, 269 em thi đậu đại học, cao đẳng, cử tuyển được 691 em, đạt 98% so với số học sinh tốt nghiệp. Hơn 500 em đã trưởng thành trở về phục vụ, xây dựng quê hương, nhiều em đã trưởng thành thành cán bộ cốt cán có năng lực của địa phương. Thật có ý nghĩa khi mà nhiều dân tộc, lần đầu tiên nhờ mái trường này có người có trình độ Trung học Phổ thông, có người thành cán  bộ. Đáng chú ý là: trong quá trình giáo dục, đào tạo , nhà trường đã xây dựng được môi trường nội trú có văn hoá, văn minh, không có tệ nạn xã hội, các em học sinh chăm ngoan, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, chất lượng đạo đức, chất lượng văn hoá ngày càng tốt, học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ đại học, cao đẩng, trung học chuyên nghiệp ngày càng nhiều. Thi đại học từ chỗ điểm cả lớp cộng lại không đủ cho 1 em đậu, thì đến những năm 1996-1997, 1997- 1998 đã thi đậu 30- 35%. Thi học sinh giỏi tỉnh, từ chỗ mỗi môn 1 em thi, thậm chí có môn không tìm ra học sinh đi thi và chỉ đậu với tỉ lệ 20- 25%, thì sau 9-10 năm đã có 2 em dự thi/ môn với kết quả đạt 75- 80% so với số dự thi.
Trong Hội thi các trường Phổ thông DTNT toàn quốc lần thứ nhất (1990), lần thứ 2(1994), lần thứ 3 (1999), trường đạt thành tích cao với tổng cộng 35 giải HS giỏi văn hoá, 28 huy chương các môn thể thao, văn nghệ, thanh lịch, được Bộ Giáo dục- Đào tạo xếp vào tốp các trường xuất sắc.

b. Công tác xây dựng đội ngũ.
Ngay từ buổi đầu mới thành lập, nhà trường quan tâm đúng mức công tác xây dựng đội ngũ. Hàng năm nhà trường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho đội ngũ hiểu rõ đặc thù nhà trường, thống nhất mục tiêu, xác định đúng đắn tinh thần trách nhiệm, có ý chí phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ vối phương châm: Đoàn kết -Vượt khó - Kiên trì - Sáng tạo và Dù khó khăn đến đâu cũng thi đua dạy tốt học tốt như lời dặn của Bác Hồ. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện cho đội ngũ nghiên cứu, học tập để không ngừng nâng cao trình độ, cải tiến phương pháp dạy sát và phù hợp với đối tượng, phát huy tốt năng lực chuyên môn. Nhà trường đã xây dựng được một tập thể cán bộ, giáo viên rất tâm huyết, trưởng thành về mọi mặt, có uy tín lớn đối với học sinh, phụ huynh và trong ngành, có 5 giáo viên là thạc sĩ, 37 lượt cán bộ, giáo viên là chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi cấp cơ sở, 4 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

c. Công tác nghiên cứu khoa học.
Việc tìm lời giải cho bài toán nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng văn hoá cho học sinh dân tộc là vấn đề quan tâm hàng đầu trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Hàng năm, nhà trường có kế hoạch nghiên cứu chuyên đề, viết sáng kiến kinh nghiệm, hội thảo khoa học để tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học. Nội dung kế hoạch này được cán bộ, giáo viên hưởng ứng, thực hiện và đạt kết quả tốt. Nhiều tác giả có đóng góp, đề xuất, kiến nghị sáng tạo, hữu ích, được đồng nghiệp đánh giá cao, được phổ biến áp dụng trong các tổ chuyên môn, trong đó có 7 chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm được xếp bậc 4( cấp tỉnh), 35 chuyên đề bậc 3 .

d. Công tác xây dựng cơ sở vật chất.
Nhằm đưa trường nhanh chóng vào thế ổn định, nhà trường đã tích cực, chủ động tranh thủ sự giúp đỡ có hiệu quả của các cấp để xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị  phục vụ dạy và học. Với vốn của tỉnh và Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp, nhà trường đã xây dựng nhà ở, lớp học, nhà làm việc, bếp ăn tập thể, nhà đa chức năng đủ cho 300 học sinh nội trú. Hệ thống các công trình kiên cố đảm bảo chất lượng. Nhà trường đã bảo quản, sử dụng, khai thác có hiệu quả số cơ sở vật chất hiện có, được Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá cao về công tác xây dựng.

e. Công tác khác.
 Xuất phát từ đặc thù của trường Phổ thông Dân tộc nội trú, đồng thời để tạo môi trường và điều kiện tốt cho việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường thường xuyên chăm lo đến công tác hoạt động  văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham quan, ngoại khoá, giao lưu, câu lạc bộ, phát thanh... dưới  nhiều hình thức sân chơi lý thú, bổ ích , tạo không khí vui tươi sôi nổi trong trường . Các tổ chức đoàn thể trong trường đã phối kết hợp, hỗ trợ nhau hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia các cuộc thi văn nghệ, thể thao do các cấp tổ chức đều đạt giải cao.

 2. Thành tích trong 5 năm gần đây: ( 2001- 2002 đến 2005- 2006).

 Ghi nhận thành tích nhà trường đã đạt được và xác định chức năng, vai trò, nhiệm vụ của trường trong giai đoạn mới, bắt đầu từ năm học 2001-2002,  UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 59/QĐ- UB  ngày 09 tháng7 năm 2001 về việc Đầu tư, nâng cao chất lượng tuyển sinh đào tạo trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, với nhiệm vụ đào tạo học sinh dân tộc vùng khó khăn nhất, đào tạo học sinh chuyên vùng miền núi, dân tộc, với qui mô 18 lớp , 600 học sinh.
 Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường xác định đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề, khó khăn đầy thử thách. Phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục tồn tại thiếu sót, tập thể nhà trường đã nghiêm túc thảo luận và đề ra những vấn đề mới phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của trường. Năm năm thực hiện Quyết định số 59 của UBND tỉnh, Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An đã có nhiêu chuyển biến về mọi mặt, nhất là chất lượng đội ngũ và chất lượng đào tạo. Cụ thể là:

a.Trong công tác đào tạo:
 Nhà trường đã có nhiều biện pháp tích cực, thiết thực để chỉ  đạo công tác tuyển sinh và công tác dạy và học như: tổ chức thi tuyển  vào nghiêm túc, đúng qui chế; khảo sát chất lượng, phân loại  đối tượng để có phương pháp dạy phù hợp; đa dạng các loại hình dạy học như dạy giãn tiết những môn khó ( văn, toán, ngoại ngữ); kèm cặp, phụ đạo, lấp chỗ hổng kiến thức cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng cho học sinh có học lực trung bình, học lực khá, từng bước nâng cao kiến thức cho các em, giúp cho các em có chuyển hoá chất lượng thực sự, phấn đấu sau ba năm các em tự thi đậu đại học, cao đẳng, dự bị đại học , không qua con đường cử tuyển. Muốn vậy, nhà trường đã, giáo dục, quản lý học sinh tận dụng triệt để điều kiện thuận lợi về thời gian, cơ sở vật chất, đội ngũ ở trường nội trú để thực hiện các hoạt động học tập trên lớp và tự nghiên cứu, tự học ở nhà, bày vẽ cho các em phương pháp học có khoa học, hướng nghiệp cho các em chọn ngành nghề hợp lý. Kết quả là học sinh tiến bộ về mọi mặt nhất là văn hoá. Học lực của học sinh từ chỗ không có loại giỏi, ít loại  khá, chủ yếu là loại trung bình, yếu, kém thì nay  có loại giỏi, nhiều loại khá, không có yếu. Học sinh giỏi tỉnh từ chỗ dự thi mỗi môn 2 em, thi bảng C, thì nay dự thi bảng B với 5 em/ môn, riêng năm 2003- 2004 dự thi 10 em/ môn, kết quả đạt từ 90- 93% số dự thi, với nhiều giải nhất, nhì, ba. Trong 5 năm, nhà trường có 2.560 lượt học sinh, có 365 em học sinh giỏi tỉnh, trong đó có 61 giải nhất, 97 giải nhì, 121 giải ba, 01 học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia; tốt nghiệp ra trường 776 em, thi đậu đại học, cao đẩng, dự bị đại học 335 em( chưa có kết quả năm 2005- 2006).

b. Công tác nghiên cứu khoa học.
 Nhà trường chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và tạo được nề nếp sinh hoạt ổn định trong đội ngũ CBGV. Hàng năm nhà trường có chủ trương, kế hoạch cho đội ngũ nghiên cứu chuyên đề, viết sáng kiến kinh nghiệm, phối hợp với Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh cùng các trường Trung học Phổ thông DTNT cấp huyện mở các cuộc hội thảo bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đối với học sinh dân tộc; nghiên cứu tâm sinh lý đối tượng để có các biện pháp giáo dục, quản lý học sinh hữu hiệu; khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên học thêm để nâng cao trình độ, nghiệp  vụ chuyên môn, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên do cấp trên tổ chức.Trong 5 năm gần đây, trường đã có 2 cuộc hội thảo khoa học có chất lượng, có 65 SKKN cấp trường (bậc 2,3), 8 SKKN cấp tỉnh (bậc 4). Tất cả các SKKN được xếp loại đều được nhà trường triển khai, áp dụng vào thực tế nhà trường hoặc được cấp trên ghi nhận. Có 16 chuyên đề được tổ chức ở tổ chuyên môn đảm bảo chất lượng tốt. Phong trào tự học , tự  nghiên cứu của cán bộ giáo viên phát triển , tạo được không khí chuyên môn mạnh trong nhà trường.

c. Xây dựng đội ngũ.
 Nhà trường thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên; thực hiện đúng, đủ, kịp thời mọi chế độ đối với người lao động ; tạo điều kiện để cán bộ giáo viên đi học thêm để nâng cao trình độ. Trong chuyên môn, tăng cường dự giờ thăm lớp, đánh giá xếp loại giờ dạy nghiêm túc, gắn thi đua với trách nhiệm, hiệu quả công việc được giao. Hàng năm, tổ chức cho cán bộ giáo viên đi tham quan, giao lưu học tập trường bạn; tham mưu với cấp trên về chế độ chính sách cho người lao động và học sinh. Hầu hết cán bộ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, ý thức chấp hành kỷ luật nghiêm, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh; đoàn kết, gắn bó với tập thế nhà trường. Đến nay trường đã có 16 cán bộ, giáo viên là thạc sĩ, 1 giáo viên đang làm luận án tiến sĩ, 18 giáo viên dạy giỏi tỉnh, 31 lượt cán bộ, công chức đạt chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp cơ sở, 2 đ/c chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Riêng năm 2004-2005 trường có 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 1 giáo viên giỏi cấp cơ sở, 4 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2005-2006 có 5 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

d. Xây dựng cơ sở vật chất.
 Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục của Uỷ ban nhân dân tỉnh, bên cạnh việc tu bổ lại cơ sở vật chất hiện có( được xây dựng hoàn thiện theo kinh phí của chương trình VII vào những năm 1990- 1995), trường còn tranh thủ sự đầu tư của tỉnh xây dựng thêm hệ thống nhà ở, lớp học 4 tầng đủ cho 600 chỗ ở và 18 lớp học cho học sinh, xây dựng và nâng cấp hệ thống các phòng chức năng, như: phòng tổ chuyên môn, học nghề, thí nghiệm, thư viện, vi tính, nhà đa chức năng...; mua sắm thêm trang thiết bị dạy và học, như: thiết bị thí nghiệm, máy vi tính, sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, dụng cụ thể thao, văn nghệ; mua mới xe ô tô ca, bàn ghế, giường tủ, loa máy, ti vi...để phục vụ sinh hoạt, học tập, giảng dạy của thầy và trò đảm bảo đủ theo qui định chuẩn quốc gia; mở rộng khuôn viên trường học với 3000 m2 đất để xây dựng khu thể thao, hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh. Hiện nay trường đang triển khai xây dựng nhà ăn tập thể, đủ cho 600 chỗ ngồi; đang làm dự án xây dựng khu thể thao, vui chơi giải trí..., phấn đấu đến năm 2008 hoàn tất công tác xây dựng cơ bản để tập trung cao nhất vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo.

đ. Các hoạt động khác.
Chủ trương của nhà trường là kiên trì hoạt động giáo dục toàn diện. Bên cạnh hoạt động dạy và học thì hoạt động lao động, văn nghệ, thể thao, ngoại khoá, tham quan, giao lưu ngoài giờ  là không thể thiếu với loại hình trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Nhà trường đã tổ chức các hoạt động này với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lý thú ,bổ ích, đạt chất lượng cao có tác dụng giáo dục học sinh lòng yêu nước, quê hương, gia đình, mái trường , thầy cô, bè bạn; mở mang tầm hiểu biết về văn hoá, xã hội cho các em.
 Nhà trường tham mưu, phối hợp kịp thời với các ban, ngành, các lực lượng xã hội, các huyện miện núi, hội cha mẹ học sinh, Ban Dân tộc tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của trường. Ngoài  ra, trường còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên hoạt động. Các tổ chức đã phát huy tốt vai trò chức năng của mình, góp phần giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó nhà trường phát huy tốt qui chế dân chủ công khai; quản lý, thu chi tài chính đúng nguyên tắc, cán bộ gương mẫu, không tham ô, cựa quyền; thực hiện chế độ kiểm tra, thanh tra định kỳ và đều có kết luận tốt.

II.   Khen thưởng
1. Khen thưởng từ khi thành lập trường đến năm học 2000- 2001.

Từ khi thành lập trường đến năm học 2000- 2001, nhà trường đã được khen thưởng các danh hiệu như sau:
- 4 lần được công nhận trường tiên tiến cấp tỉnh.
- 9 lần được công nhận trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh .
-13 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
- 1 lần được Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng Cờ thi đua(1996- 1997).
- 3 lần được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi
Văn hoá- Văn nghệ -Thể thao các trường PT DTNT toàn quốc lần 1 ở Thái Nguyên (1990), lần 2 ở Qui Nhơn (1994), lần 3 ở Thanh Hoá(1999), riêng ở lần thứ 3 nhà trường được xếp thứ 3/44 đoàn dự thi.
- Chi bộ có 15 năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, 2 lần được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen.
- Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh liên tục trong nhiều năm đạt đơn vị vững mạnh xuất sắc.
- Đoàn thanh niên nhà trường được Trung ương đoàn tặng Bằng khen 3 lần, tặng Cờ thi đua1 lần.
-  Nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 1994, Huân chương Lao động hạng nhì năm 1999.

2. Khen thưởng trong 5 năm gần đây (từ 2002- 2003 đến 2005- 2006):

a. Các danh hiệu thi đua đã đạt được.
- Liên tục trong 5 năm học đều được công nhận  trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.
- 5 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
- Liên tục trong 5 năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh .
- Công đoàn, Đoàn thanh niên 5 năm liên tục được công nhận đơn vị vững mạnh xuất sắc.
- Đoàn thanh niên được Trung ương đoàn tặng Bằng khen năm 2003- 2004
-  Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất năm 2004.
Bản thành tích này đã được thông qua tập thể cơ quan, Hội đồng thi đua- khen thưởng của nhà trường.
Căn cứ vào thành tích đã đạt được của nhà trường, chúng tôi xin đề nghị các cấp xét, trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho nhà trường.

 

Các bài mới:

Ban giám hiêụ (14/10/2012)
Mái trường 25 năm ươm mầm (2/12/2009)
Ghi nhận từ một tập thể giáo viên mạnh (30/11/2009)
Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường (1984 –2009) xứng đáng là vườn ươm nguồn cán bộ cho miền núi (30/11/2009)
Tiếng hát dưới mái trường vùng cao (27/11/2009)
Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An tổ chức lễ khai giảng năm học 2009-2010 và đón nhận danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia" (8/9/2009)
Chàng trai người Mông là thủ khoa Sư phạm I Hà Nội (6/9/2009)
Tưng bừng khai giảng năm học mới 2009 - 2010 (6/9/2009)
Mái trường hai mươi bốn tuổi (15/12/2008)
Thư gửi Bộ Trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (12/12/2008)
Thơ 20/11 (11/11/2008)
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực (11/11/2008)
Không nâng cao chất lượng thì trường công hay tư đều... hỏng! (11/11/2008)
Trường tôi (22/10/2008)
Lịch sử phát triển (22/10/2008)
Thầy hiệu trưởng Nguyễn Đậu Trương
Thu gian giai tri hai huoc
Thành phố Vinh

Tài liệu - Download

106 thủ thuật Word

Tài liệu học Internet

Đề trác nghiêm về sự biến thiên hàm số

Đề trắc nghiệm toán 10

Hình ảnh Bác Hồ

Đề thi trắc nghiệm hoá

Tin học đại cương
Trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An
Địa chỉ: Số 98 Mai Hắc Đế - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại / Fax: 0383.842310 - 0383.832391 / Email: truyenthongcongnghe@gmail.com
Thiết kế bởi Sara Hitech - Email: info@sarahitech.net
dân tộc nội trú